top of page

Kinh tế chia sẻ bùng nổ, cơ hội nào cho Freebimcer

Updated: Feb 11, 2020Có lẽ nhóm freelancers mạnh nhất là những người làm nghề sáng tạo: truyền thông, thiết kế, nghệ thuật và công nghệ,... Những người làm việc tự do tạo thành một đội ngũ đa dạng về cả nền tảng giáo dục, động lực, tham vọng, nhu cầu lẫn mức độ sẵn sàng làm việc.


Ngày nay, lao động tự do (freelancers) chiếm 35% lực lượng lao động Hoa Kỳ. Trong Liên minh châu Âu, tỷ lệ này là 16,1%. Cả hai con số đều cho thấy một xu hướng chung trên toàn cầu: từ những doanh nhân, người làm nghề sáng tạo cho tới những người làm công ăn lương đều có xu hướng chuyển sang làm việc tự do.

 

Freelancer (lao động tự do): để chỉ những người làm việc theo cung cách tự quản, không bị giới hạn về quy củ, môi trường, địa điểm và thời gian làm việc.

 

Điều này một phần bắt nguồn từ "nền kinh tế chia sẻ - gig". Lao động tự do thường được nhìn nhận như một sự giải phóng, nâng cao vị thế người lao động.


Ở các nước OECD, các nghiên cứu cho thấy rằng freelancers làm việc chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ (50% nam giới và 70% nữ giới). Phần còn lại là tất cả các lĩnh vực, từ trợ lý trực tuyến đến kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế và nhiếp ảnh gia.


Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy phần lớn những người làm việc tự do ở các nước OECD đều có một công việc bán thời gian hoặc toàn thời gian khác, bên cạnh công việc freelance của họ. Tuy nhiên, khác với thị trường lao động Mỹ, các công việc toàn thời gian, dựa trên công ty vẫn là tiêu chuẩn cho việc làm ở hầu hết các nước phương Tây, như ở Nga.


Thu nhập tăng thêm từ freelance có thể là rất đáng kể. Những người dành một vài giờ một tháng, ngồi tại nhà, chỉnh sửa tài liệu chỉ dẫn có thể kiếm được vài trăm EUR một tháng.